Xuất tinh sớm: Nỗi niềm của quý ông

Xuất tinh sớm hay còn được gọi với những cái tên hài hước như “khóc ngoài quan ải” hay “chưa tới chợ đã hết tiền” là tình trạng phổ biến nhất trong suy giảm chức năng tình dục ở nam giới.

Xuất tinh là yếu tố sinh lý khẳng định bạn đã trở thành người đàn ông “thực thụ”. Nam giới đến tuổi dậy thì mới có khả năng này vì từ thời điểm này, cơ quan sinh dục bắt đầu trưởng thành và phát triển chức năng sản sinh tinh trùng, có sản tinh thì mới có xuất tinh.

Cơ chế xuất tinh:

Hệ thần kinh giao cảm nằm rải rác khắp nơi trên cơ thể, tập trung nhiều nhất ở bộ phận sinh dục, đầu ngực, môi, dái tai. Khi có sự kích thích cơ thể đặc biệt ở những bộ phận này thì các kích thích này sẽ được dẫn truyền lên não. Từ não bộ có có những xung động thần kinh truyền xuống tủy sống và từ tủy sống sẽ có những xung động thần kinh giao cảm điều khiển tình trạng cương lên của dương vật và sau đó là xuất tinh.

Xuất tinh gồm 2 giai đoạn:

  1. Giải thoát tinh dịch

Khi tủy sống có những xung động thần kinh giao cảm xuống bộ phận sinh dục thì sự co thắt các ống dẫn tinh, túi tinh, tuyến tiền liệt, mào tinh tăng lên. Lúc này tinh trùng được tích trữ trong mào tinh theo ống dẫn tinh tới túi tinh; túi tinh và tuyến tiền liệt cũng sản xuất chất dịch. Tinh trùng và dịch hòa trộn với nhau tạo thành tinh dịch.

  1. Xuất tinh ra ngoài

Khi sự kích thích càng dồn dập đến một mức nào đó cơ vòng phía dưới niệu đạo mở ra, các cơ của nền đáy chậu: cơ ngồi hang, các cơ nền trong tuyến tiền liệt, các cơ nằm trong thành túi tinh, ống tinh đồng loạt co bóp liên tiếp, đều đăn, tạo ra một sức đẩy rất mạnh làm cho toàn bộ tinh dịch được bắn ra ngoài từng đợt, mỗi đợt cách nhau khoảng trên dưới một giây, có khoảng từ 3 đến 10 đợt như vậy trong một lần xuất tinh.

Thế nào là xuất tinh sớm?

Theo khảo sát, có đến 50% nam giới bị xuất tinh sớm ở một thời điểm nào đó trong đời nhưng chứng bệnh này thường có thể chữa khỏi. Không có một định nghĩa quy chuẩn nào về xuất tinh sớm. Trong đó, có một số khái niệm về xuất tinh sớm thường được sử dụng như:

– Nếu định nghĩa về mặt chất lượng, xuất tinh sớm là hiện tượng bắn tinh xảy ra trước khi có thỏa mãn của bạn tình.

– Một số chuyên gia khác đưa ra khái niệm xuất tinh sớm theo thời gian giao hợp, khi đó thời gian từ khi bắt đầu giao hợp đến khi xuất tinh dưới 2 phút thì gọi là xuất tinh sớm.


Nguyên nhân gây xuất tinh sớm

Cảm giác phấn khích cực độ là tâm trạng của nam giới khi xuất tinh. Về nguyên nhân gây ra chứng xuất tinh sớm, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nhưng có thể nói yếu tố tâm lý, tình trạng sức khỏe và thiếu kiến thức về sinh hoạt tình dục là những yếu tố dẫn đến tình trạng này. Cụ thể:

Yếu tố tâm lý:

Cuộc sống hiện đại căng thẳng, nhiều áp lực dễ gây ra tình trạng xuất tinh sớm ở nam giới. Tình trạng này sẽ hết khi tâm lý, tinh thần thoái mái. Tuy nhiên, nếu không có hướng khắc phục sớm sẽ tạo thành thói quen, khó thay đổi.

Xuất tinh sớm có thể bắt nguồn từ việc luôn ở trong tình thế vội vàng, hoặc gắn liền với cảm giác tội lỗi hay lo lắng.

Tình trạng sức khỏe:

Làm việc nặng nhọc, cơ thể mệt mỏi không đủ sức làm “chuyện ấy”. Ngoài ra, xuất tinh sớm cũng có thể là hậu quả của các bệnh lý về đường tiết niệu, tuyến tiền liệt, tổn thương thần kinh giao cảm…

Thiếu kiến thức về sinh hoạt tình dục:

Thói quen thủ dâm có tâm lý sợ bị phát hiện nên thường cố làm cho xong chuyện. Về lâu dài sẽ hình thành phản ứng có điều kiện xuất tinh sớm. Ngoài ra, nam giới thủ dâm thường xuyên trong thời gian dài sẽ khiến cho khu thần kinh trung ương rơi vào trạng thái hưng phấn không tự chủ được, từ đó hình thành quán tính xuất tinh sớm.

Dù do nguyên nhân nào, xuất tinh sớm cũng cần được “xử lý” kịp thời. Với tiến bộ của y học, việc điều trị xuất tinh sớm đạt kết quả rất khả quan, có hơn 90% trường hợp thành công.

Những biện pháp tự khắc phục chứng xuất tinh sớm

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, nam giới cần trao đổi với đối tác giúp mình vượt qua “rắc rối” này.

– Thư giãn để giải tỏa hết lo âu, căng thẳng: Giải quyết các vấn đề trong đời sống sinh hoạt, công việc và đặc biệt là trong mối quan hệ với người bạn đời đảm bảo tâm lý thư thái, thoải mái, cả đầu óc và con tim đều sẵn sàng cho sex.

– Bài tập Kegel luyện tập khung xương chậu. Nhiều đàn ông cho biết họ có thể trì hoãn việc xuất tinh sớm bằng cách siết chặt hoặc đẩy mạnh cơ xương chậu.

– Liệu pháp tâm lý “dừng lại rồi tiếp tục”: Luyện tập kích thích bản thân lên đến điểm trước khi xuất tinh rồi dừng lại. Làm lại tự đầu khi cảm xúc hưng phấn đã giảm xuống.

– Thay đổi kiểu kích thích: Nếu bạn thấy đã giành được nhiều sự kiểm soát bằng phương pháp trên, thử thay đổi kiểu tác động của mình để giảm bớt kích thích, thay vì dừng lại tất cả.

– Thay đổi vị trí: Trong quá trình giao hợp, sau khi thử biện pháp dừng lại rồi tiếp tục khi cảm xúc quá mạnh, bạn có thể thay đổi vị trí hay tư thế quan hệ thay vì dừng hẳn lại.

Tin liên quan

Bình luận

top