Khô âm đạo và những điều chị em cần biết

Khô âm đạo là tình trạng phổ biến ở phụ nữ sau sinh. Bởi sau sinh nở, nội tiết tố trong cơ thể người phụ thay đổi, không ổn định. Đây là nguyên nhân chính gây khô âm đạo.

Nguyên nhân khô âm đạo

Rối loạn nội tiết tố

Thời gian, tuổi tác, đặc biệt là sau khi sinh nở nội tiết tố trong cơ thể chị em thay đổi. Đây là nguyên nhân chính gây khô âm đạo ở phái đẹp. Tình trạng này thường phổ biến ở phụ nữ sau sinh và chi em bước vào thời kỳ mãn kinh. Khô âm đạo ảnh hưởng trực tiếp sinh hoạt vợ chồng.


Viêm nhiễm phụ khoa

Chị em khi mắc các bệnh phụ khoa cũng sẽ khiến cho vùng kín khô hạn. Các bệnh như viêm âm đạo, viêm đường tiết niệu… sẽ làm ảnh hưởng đến sự cân bằng của nội tiết tố. Bởi khi sử dụng những loại thuốc để điều trị các bệnh viêm nhiễm thì vô tình cũng sẽ khiến âm đạo trở nên khô rát hơn.

Lạm dụng các sản phẩm dung dịch vệ sinh

Sử dụng những dung dịch vệ sinh phụ nữ có độ tẩy rửa cao làm độ pH trong âm đạo thay đổi. Đây chính là nguyên nhân gây khô âm đạo ở phụ nữ. Ngoài ra, việc lạm dụng các chất tẩy rửa cũng sẽ khiến âm đạo bị tổn thương. Đây chính là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm vùng kín.

Lượng dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể không đủ

Chỉ số BMI không cân đối cũng là nguyên nhân gây khô âm đạo. Với những chị em hay ăn kiêng, cơ thể không đủ dưỡng chất cần thiết cũng là nguyên nhân gây khô âm đạo. Bởi khi chất dinh dưỡng không đủ thì nội tiết tố trong người chị em cũng không thể giữ ở mức ổn định được. Vì vậy khi ăn kiêng, chị em cũng cần phải nạp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.


Triệu chứng khô âm đạo

Một số triệu chứng của khô âm đạo bao gồm:

- Chảy máu khi quan hệ.

- Đau, rát âm đạo.

- Chất nhờn âm đạo không tiết ra hoặc ít tiết ra khi quan hệ.

- Khó hoặc không đạt khoái cảm khi quan hệ tình dục.

Biện pháp khắc phục tình trạng khô âm đạo

Một số biện pháp khắc phục tình trạng khô âm đạo, chị em có thể tham khảo như sau:

- Cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

- Uống đủ nước mỗi ngày.

- Lưu ý khi sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ.

- Không mặc quần, áo ẩm ướt hay quá chật.

- Sử dụng gel bôi trơn trong quá trình quan hệ để hỗ trợ.

Những phương pháp trên chỉ là liệu pháp tạm thời hoặc cần rất phải kiên trì thực hiện. Tùy vào cơ địa của từng người mà các phương pháp này cho hiệu quả khác nhau.


Tin liên quan

Bình luận

top