Đồ chơi tình dục dưới góc nhìn y học xã hội

Cùng với việc coi hưởng thụ tình dục như phương tiện để tăng chất lượng sống, con người trong xã hội văn minh cũng nhấn mạnh đến sự an toàn, chứ không phải là sự hưởng thụ bằng mọi giá.

Trong thời đại mới, với sự ra đời những quan niệm hiện đại về chất lượng sống, lối sống, sự khẳng định những quyền về sinh sản và tình dục thì chuyện xuất hiện những dạng mới của hành vi tình dục như tình dục trên mạng (cybersex), tình dục thông qua điện thoại (phone sex) hay sử dụng đồ chơi tình dục (sex toy)... không phải là chuyện lạ.

Có điều, cùng với việc coi hưởng thụ tình dục như phương tiện để tăng chất lượng sống, con người trong xã hội văn minh cũng nhấn mạnh đến sự an toàn, chứ không phải là sự hưởng thụ bằng mọi giá.

Hỗ trợ chức năng tình dục đã có lịch sử lâu đời?

Các loại đồ chơi tình dục, kể cả búp bê, các loại thuốc chống xuất tinh sớm hay tăng ham muốn, tăng cương dương... chỉ là một bộ phận của các phương tiện hỗ trợ đời sống tình dục (hay hỗ trợ đời sống vợ chồng). Các phương tiện đồ chơi tình dục ra đời trong xã hội ngày nay chỉ là sự tiếp nối mong muốn lâu đời của con người là duy trì, nâng cao và kéo dài đời sống tình dục - và cũng chỉ có con người, động vật cao cấp duy nhất mới có nhu cầu này.


Các phương tiện đồ chơi tình dục ngày nay thật sự phong phú và nhiều dụng cụ đạt đến trình độ cao về công nghệ nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của một xã hội tiêu thụ, bao gồm không chỉ những dụng cụ mà còn nhiều thứ khác, từ đơn giản đến phức tạp:

Dụng cụ đồ chơi người lớn, dụng cụ để tăng khoái cảm cho nữ (tác động đến các vùng phát sinh khoái cảm), dụng cụ để sửa chữa những yếu kém cho chức năng tình dục của nam (tăng cường sinh lý, chống xuất tinh sớm, tăng kích thước...)

Búp bê nhựa với mục đích thay thế người nữ thực được xem là một thứ đồ chơi tình dục đặc biệt vì tích hợp nhiều công nghệ cao cấp (cấu tạo bằng silicone để có độ mềm mại giống như người thật, kể cả nhiệt độ thân thể và tiết dịch âm đạo...).

Đồ chơi tình dục thể hiện sự suy thoái của đạo đức?

Không. Bản thân đồ chơi tình dục không có hại, chỉ sự lạm dụng mới có hại. Ví dụ, y học không phê phán hành vi thủ dâm nếu như chỉ là sự giải toả nhu cầu sinh lý thôi thúc nhưng sẽ có hại khi người thực hành lạm dụng.

Nhìn chung, đồ chơi tình dục được chế tạo nhằm bù đắp cho những yếu kém về chức năng tình dục (của cả hai giới), những khó khăn để đạt được khoái cảm trong đời sống tình dục - một thứ quyền mà Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng cần bảo đảm cho cả hai giới, nhất là nữ, dựa trên nhiều nghiên cứu về tác động tích cực của tình dục cả trên phương diện y học và xã hội.

Tại nhiều hội thảo về sức khoẻ sinh sản và tình dục trong nước và ngoài nước, nhiều đồ chơi tình dục được trưng bày công khai (ở một số hội nghị có thể mua). Cửa hàng đồ chơi tình dục không hiếm gặp ở hầu hết các nước phương Tây, kể cả ở Việt Nam.


Sự chấp nhận của các nền văn hoá với đồ chơi tình dục?

Đã từng có nhiều ý kiến cho rằng đồ chơi tình dục nguy hiểm cho đạo đức, cho đời sống, thậm chí nguy hiểm... cho cả hành tinh của chúng ta (nếu như búp bê có thể thay thế hoàn toàn người thật). Ngoài những bệnh lây truyền qua đường tình dục đã được nghiên cứu nhiều, tác hại của đồ chơi tình dục chưa được quan tâm nghiên cứu nhiều để đưa ra những nhận định khách quan, đáng tin cậy.

Trước đây, hành vi tình dục chỉ được chấp nhận theo nội hàm hẹp, nghĩa là quan hệ tình dục với đối tượng khác giới và theo con đường truyền thống (cơ quan sinh dục nam đưa vào cơ quan sinh dục nữ), theo cách truyền thống (nam nằm trên...). Ngày nay, quan niệm về hành vi tình dục mở rộng hơn, người ta chấp nhận nhiều hành vi và tư thế tình dục khác truyền thống mà vẫn được coi là hành vi tình dục người (để nhấn mạnh rằng vẫn có những hành vi không xứng đáng với con người) và cũng chấp nhận đồ chơi tình dục khi nó được sử dụng cho những người có nhu cầu, cho những hoàn cảnh cần thiết.

Tác hại của những loại đồ chơi tình dục

Còn ít những nghiên cứu nghiêm túc để kết luận đồ chơi tình dục là nguy hiểm nhưng cũng không thể nói là vô hại khi nó được sử dụng không hợp lý, không đúng chỉ định hay được chế tạo cẩu thả. Một số tiêu chí sau đây vẫn được sử dụng để đánh giá về mức độ có hại của đồ chơi tình dục:

Có gây thương tích không? Với những dữ liệu ít ỏi thu thập được thì thương tích do đồ chơi tình dục gây ra hiếm gặp, nhỏ, không coi là nguy hiểm. Cần phân biệt với một số thứ không được xem là đồ chơi tình dục mà một số người dùng (bóng đèn, chai thủy tinh, bàn chải răng chạy pin... đưa vào âm đạo) còn gây thương tích nguy hiểm hơn.

Có độc hại không? Đáng ngại nhất là chất phthalate có trong cấu tạo của những máy rung hay dụng cụ đưa vào âm đạo, tuy nhiên chưa có bằng chứng các đồ chơi tình dục có nguy cơ trực tiếp với chất này. Những đồ chơi tình dục được chế tạo bằng các chất liệu như silicone, chất dẻo acrylic, thủy tinh, kim loại, elastomer không có phthalate

Nghiên cứu trên chuột đã phát hiện khi bị phơi nhiễm với liều lượng lớn có thể gây tổn thương cho gan, phổi, thận, tinh hoàn và gây rối loạn về hormon. Những nghiên cứu bước đầu trên người cho thấy có mối liên quan giữa phthalate và chất lượng tinh dịch kém đi và với sự phát triển cơ quan sinh dục. Một nghiên cứu của Đan Mạch gần đây lại cho thấy dùng đồ chơi tình dục có chứa chất phthalate 1 giờ mỗi ngày không gây ra nguy cơ cho sức khỏe trừ phi có thai hay cho con bú.

Có gây lây nhiễm nấm không? Một số đồ chơi tình dục được sử dụng theo cách nào đó có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm nấm và gây ngứa, dị ứng, nhiễm khuẩn bàng quang nhưng chỉ có vai trò gián tiếp. Chỉ cần những biện pháp đơn giản cũng có thể giảm nguy cơ.

Có gây nghiện không? Sự thực còn không bằng nghiện xem phim sex (hoặc nghiện tình dục nói chung); dùng đồ chơi tình dục là một cách để tạo cảm giác đỉnh điểm, mà mỗi người đều có quyền có cách riêng.

Thời đại nào cũng có ly hôn, không phải vì đồ chơi tình dục mà tỷ lệ ly hôn gia tăng. Nghiện tình dục là một dạng bệnh lý của hành vi tình dục đã được nói đến từ trước khi có búp bê tình dục. Phương tiện này thực chất chỉ là một dạng của hành vi thủ dâm khi ở xa bạn tình (với một số người), nó không thể thay thế được tình yêu đích thực vì búp bê tình dục dù được chế tạo tinh vi đến mấy cũng không có sự giao lưu tình cảm chỉ có được ở đôi bạn tình.

Có làm mất đi sự nhạy cảm tự nhiên? Máy rung có thể làm mất đi sự nhạy cảm tự nhiên tạm thời, nhất là khi dùng với cường độ điện mạnh và trong thời gian lâu.

Tóm lại, những người bảo thủ chỉ trích gay gắt việc sử dụng các đồ chơi tình dục, vì cho rằng dễ gây ra sự hỗn tạp, phóng đãng và nhiều hành vi bệnh hoạn, nhưng Tiến sĩ Marty Klein, tác giả cuốn sách Cuộc chiến về chủ đề tình dục ở Mỹ và là người ủng hộ tích cực cho những giá trị tinh thần lại viết rằng, việc cấm các đồ chơi tình dục là "sự phá hoại nghiêm trọng tự do cá nhân...".

Theo nguồn Wikipedia, nhiều cặp vợ chồng ở Mỹ đã sử dụng đồ chơi tình dục trong khúc dạo đầu, nâng cao được chất lượng đời sống tình dục, phá vỡ sự nhàm chán và đạt được sự hài lòng cả về tâm trí và thể chất. Vậy có lí do nào để cấm quyền chính đáng được hưởng khoái cảm trong đời sống thầm kín của vợ chồng?

Tin liên quan

Bình luận

top